Vụ trục lợi đất công tại TPHCM: Thanh tra Thành phố kiến nghị xử lý

Liên quan đến loạt bài điều tra "Trục lợi đất công tại Công viên phần mềm Quang Trung", Thanh tra TP.HCM đã có báo cáo vụ việc đến UBND Thành phố và kiến nghị xử lý những vấn đề được báo Lao Động phản ánh.

Thanh tra TP.HCM báo cáo và kiến nghị xử lý

Video Trục lợi đất công tại Công viên Phần mềm Quang Trung.

Liên quan đến tuyến bài điều tra "Trục lợi đất công tại Công viên phần mềm Quang Trung" đăng trên Báo Lao Động, Thanh tra TP.HCM cho biết, đã báo cáo kết quả thanh tra và đưa ra những kiến nghị đến Chủ tịch UBND TP.HCM để xử lý những vấn đề Báo Lao Động phản ánh. Thanh tra TP.HCM đang chờ sự chỉ đạo của UBND TP.HCM, đến các sở ngành liên quan để xử lý những vấn đề mà Thanh tra TPHCM kiến nghị, khi có kết quả xử lý sẽ thông tin cụ thể đến Báo Lao Động.

Trước đó, Báo Lao Động đã đăng loạt bài điều tra "Trục lợi đất công tại Công viên phần mềm Quang Trung", phản ánh một số doanh nghiệp được nhà nước cho thuê đất với giá ưu đãi để xây nhà cho chuyên gia làm việc tại đây thuê ở. Tuy nhiên, doanh nghiệp được giao đất đã lợi dụng chính sách này, dùng nhiều chiêu trò để chuyển sang bán trái phép, trục lợi hàng trăm tỉ đồng.

Bên cạnh đó, tại Công viên Phần mềm Quang Trung còn có cả chục nghìn m2 đang bị sử dụng lãng phí gần 20 năm qua, gây thất thoát nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Ngay sau khi báo đăng, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu Giám đốc Công ty Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung và các đơn vị liên quan báo cáo và giải trình toàn bộ vụ việc. Sau đó, UBND TP.HCM chỉ đạo lập Đoàn Thanh tra để vào cuộc kiểm tra toàn bộ vấn đề báo Lao Động phản ánh và báo cáo kết quả đến Chủ tịch TP.HCM.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình cũng giao Sở Xây dựng, vào cuộc xử lý những thông tin đăng trên Báo Lao Động và báo cáo kết quả đến UBND TP.HCM.

Những căn biệt thự xây dựng trên đất công với danh nghĩa cho thuê, nhưng chuyển sang bán trái phép. Ảnh: Huân Cao

Hợp đồng bán nhà của Công ty Vân Trung là vô hiệu

Công ty TNHH Vân Trung (Công ty Vân Trung) là doanh nghiệp được nhà nước cho thuê đất với giá ưu đãi, để thực hiện dự án xây nhà cho chuyên gia thuê. Tuy nhiên, sau đó Công ty Vân Trung chuyển sang xây hàng chục căn biệt thự và bán với giá nhiều tỉ đồng/căn.

Điều đáng nói, công ty này đã công khai ký hợp đồng bán biệt thự cho những "đại gia" mua, mà không phải lách luật dưới hình thức ký hợp đồng "thuê" nhà ở dài hạn hay "góp vốn" như những doanh nghiệp khác.

Về vấn đề này, luật sư Lê Trung Phát - Giám đốc Công ty luật Lê Trung Phát - khẳng định, việc Công ty Vân Trung ký hợp đồng bán nhà trong trường hợp này là vi phạm điều cấm của pháp luật.

Những căn biệt thự "đội lốt" nhà chuyên gia được công ty Vân Trung bán trái phép. Ảnh: Huân Cao

Theo luật sư Phát, đối với các hợp đồng được Công ty Vân Trung ký dưới dạng chuyển nhượng, thì hợp đồng này được xem là vô hiệu vì vi phạm điều cấm của pháp luật, bởi khu nhà ở này chỉ có chức năng cho thuê. Lúc này áp dụng quy định tại Điều 131 Bộ Luật Dân sự 2015, để giải quyết hậu quả pháp lý của nó.

"Hợp đồng này không phát sinh quyền và nghĩa vụ từ thời điểm xác lập, các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, bên nào có lỗi sẽ phải bồi thường. Như vậy, ngay từ bây giờ, các cá nhân bỏ tiền ra mua nhà phải làm việc với Công ty Vân Trung để thỏa thuận giải quyết việc mua bán. Nếu các bên không tìm được tiếng nói chung, người mua có thể khởi kiện ra tòa án để yêu cầu Công ty Vân Trung giải quyết" - luật sư Phát nói

Theo luật sư Phát, có một điều chắc chắn rằng, dù ký dưới bất kỳ hình thức nào, những người không thuộc diện được ở tại khu nhà chuyên gia trong Công viên Phần mềm Quang Trung thì họ sẽ không được nhận nhà và không được quyền ở trong các căn nhà này. Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc xử lý theo quy định của pháp luật, những đối tượng không thuộc diện ở sẽ bị cơ quan chức năng buộc rời đi theo quy định.

Chúng tôi liên hệ với ông Nguyễn Văn Thân - Giám đốc Công ty Vân Trung, để trao đổi xoay quanh vấn đề giải quyết việc bán biệt thự trái phép của công ty, sau khi có kiến nghị xử lý của Thanh tra TPHCM. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Thân chưa có thông tin phản hồi về vấn đề này, cũng như việc giải quyết quyền lợi cho những người đã bỏ nhiều tỉ đồng mua biệt thự tại dự án của công ty Vân Trung.

Tại Công viên Phần mềm Quang Trung còn có việc sử dụng đất công lãng phí. Ảnh: Huân Cao
Huân Cao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thời hạn sử dụng các loại đất theo quy định pháp luật

Mỗi loại đất được quy định thời hạn sử dụng khác nhau. Dưới đây là thời hạn sử dụng cụ thể của các loại đất theo Điều 126 Luật Đất đai 2013.

10 đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội

Dưới đây là 10 đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội được quy định chi tiết tại Luật Nhà ở 2014.

Một số quy định cần nắm rõ khi sở hữu nhà chung cư

Nhà chung cư là một xu thế tất yếu do quá trình đô thị hóa tại Việt Nam. Do đó, nhằm tự bảo vệ quyền lợi của mình, người mua cần nắm rõ những vấn đề pháp lý liên quan khi sở hữu căn hộ.