Từng nhận sổ đỏ còn được miễn giảm tiền sử dụng đất không?

Thực tế, người dân chỉ được miễn giảm tiền sử dụng đất khi nộp hồ sơ đề nghị cùng hồ sơ cấp sổ đỏ lần đầu. 

Tiền sử dụng đất là số tiền mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất. Theo đó, Nhà nước miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người sử dụng đất trong trường hợp: Xem chi tiết Tại đây.

Cũng theo Khoản 6 Điều 10 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, một trong những nguyên tắc khi thực hiện miễn, giảm tiền sử dụng đất là người sử dụng đất chỉ được hưởng ưu đãi miễn, giảm tiền sử dụng đất sau khi thực hiện các thủ tục để được miễn, giảm theo quy định.

Đồng thời, tại Điểm b Khoản 2 Điều 15 Thông tư 76/2014/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định, đối với hộ gia đình, cá nhân, việc nộp hồ sơ xin miễn, giảm tiền sử dụng đất được thực hiện cùng với hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ), xin chuyển mục đích sử dụng đất đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc cơ quan tài nguyên và môi trường.

Căn cứ vào các quy định nêu trên, trường hợp đã nhận giấy chứng nhận (khi đó đã thực hiện xong thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu) nếu không làm hồ sơ đề nghị miễn, giảm cùng với hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận thì đồng nghĩa với việc người sử dụng đất đã bỏ qua thủ tục để được miễn, giảm tiền sử dụng đất.

Như vậy, hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được miễn, giảm tiền sử dụng đất phải chuẩn bị hồ sơ và nộp cùng hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận lần đầu.

Trong trường hợp đã nhận giấy chứng nhận mà người sử dụng đất mới chuẩn bị hồ sơ đề nghị miễn, giảm thì sẽ không được miễn, giảm tiền sử dụng đất. Do đó, người sử dụng đất phải đặc biệt chú ý quy định này để được hưởng ưu đãi. 

Kim Nhung (T/H)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thực hiện NQ 124/QH, Phát triển đô thị Khu kinh tế Chu Lai, Quảng Nam

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam đã trình HĐND tỉnh Quảng Nam về đề nghị thông qua nội dung nhiệm vụ quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu dân cư, dịch vụ du lịch gắn với làng nghề Tam Tiến rộng khoảng 1.374ha thuộc Khu kinh tế Chu Lai.

Có trong tay 2 tỉ, nên mua chung cư hay tích thêm tiền mua nhà đất?

Để đưa ra lựa chọn giữa nhà đất và chung cư, bạn cần quan tâm đến những ưu, nhược điểm của hai loại hình nhà ở này. Trong đó quan trọng nhất là kinh phí và nhu cầu của gia chủ.

Người dân TP.HCM được hưởng lợi khi làm sổ đỏ qua mạng

Trong nỗ lực thu hút sử dụng dịch vụ công trực tuyến, TP.HCM vừa qua đã quyết định giảm 50% đối với người dân làm thủ tục cấp sổ đỏ qua mạng.