Quy định mới về điều kiện tách thửa - hợp thửa đất đai ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngày 12.10, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã ban hành văn bản quy định về việc tách thửa, hợp thửa đất đai trên địa bàn tỉnh. Theo đó, ngoài các điều kiện theo quy định của pháp luật đối với thửa đất được hợp thửa, tách thửa, văn bản cũng quy định diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa đối với từng loại đất.

Diện tích đất đai tối thiểu sau khi tách thửa

Trong trường hợp đất ở có nhà ở, có một trong các loại giấy tờ theo quy định tại khoản 1 điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15.5.2014, tại khu vực đô thị và huyện Côn Đảo sẽ có diện tích tối thiểu 45m2 tại đường có lộ giới lớn hơn hoặc bằng 20m, có cạnh tiếp giáp đường giao thông không nhỏ hơn 5m, chiều sâu không nhỏ hơn 5m; có diện tích tối thiểu 36m2 tại đường có lộ giới nhỏ hơn 20m, có cạnh tiếp giáp đường giao thông không nhỏ hơn 4m và chiều sâu không nhỏ hơn 4m. Tại các xã còn lại áp dụng diện tích tối thiểu 40m2, chiều sâu thửa đất và cạnh tiếp giáp đường giao thông không nhỏ hơn 4m.

Đối với đất ở chưa xây dựng nhà ở, hoặc nhà ở không có một trong các loại giấy tờ theo quy định tại khoản 1 điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15.5.2014, tại khu vực đô thị và huyện Côn Đảo sẽ có diện tích tối thiểu 60m2, các xã khác tối thiểu 80m2 trở lên, có cạnh tiếp giáp với đường giao thông và chiều sâu không nhỏ hơn 5m.

Còn đất thương mại dịch vụ và đất sản xuất phi nông nghiệp phải có diện tích tối thiểu 100m2, có cạnh tiếp giáp với đường giao thông và chiều sâu không nhỏ hơn 5m sau khi tách thửa.

Đối với đất nông nghiệp, thuộc khu vực quy hoạch đất nông nghiệp thì diện tích sau khi tách thửa tại địa bàn phường, thị trấn và huyện Côn Đảo tối thiểu 500m2; tại các xã còn lại thì tối thiểu 1.000m2.

Đối với đất nông nghiệp, thuộc khu vực quy hoạch đất ở, đất thương mại dịch vụ hoặc đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp thì tăng thêm điều kiện phải có ít nhất một cạnh tiếp giáp với đường giao thông do nhà nước quản lý.

Đối với khu vực có đồ án quy hoạch riêng thì tách thửa theo quy định quản lý đồ án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Giải quyết một số trường hợp cụ thể

Trường hợp thửa đất thuộc khu vực quy hoạch đất nông nghiệp, nhưng hiện trạng có một phần đất ở, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, đất thương mại dịch vụ thì được tách thửa như đất nông nghiệp tại khu vực quy hoạch đất nông nghiệp.

Trường hợp thửa đất thuộc khu vực quy hoạch đất ở, có mục đích sử dụng là đất ở kết hợp với mục đích khác thì thửa đất sau khi tách nếu có đất ở thì phải đảm bảo diện tích tối thiểu trong các trường hợp liên quan đến đất ở; nếu không có đất ở thì phải đảm bảo diện tích tối thiểu như đất nông nghiệp.

Các thửa đất có nhà ở đã được cấp phép xây dựng (trừ giấy phép xây dựng nhà ở có thời hạn) hoặc đã có giấy chứng nhận nhà ở gắn liền với đất thì được tách thửa theo hiện trạng (vị trí, kích thước, diện tích) nhà ở. Thửa đất không có nhà ở sau khi tách phải có kích thước, diện tích phù hợp với quy định đất ở chưa xây dựng nhà ở.

Thửa đất có mục đích sử dụng là đất ở kết hợp với mục đích khá, thuộc quy hoạch đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, hoặc đất thương mại dịch vụ thì được tách thửa theo quy định đối với khu vực quy hoạch. Tuy nhiên, diện tích đất ở sau khi tách phải đảm bảo theo các quy định về diện tích đất ở tối thiểu.

Thành An

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thị trường BĐS Hà Nội sôi động lại, Long Biên trở thành điểm sáng

Các chỉ số tích cực của thị trường địa ốc Hà Nội đang ghi nhận tốc độ phục hồi nhanh chóng. Trong đó, Long Biên đang được được ví như điểm sáng trên thị trường nhờ lượng quan tâm 2 dự án chung cư BerRiver Jardin và Le Grand Jardin tăng đột biến, ngay sau khi thông tin Hà Nội nới lỏng giãn cách. 

Điều kiện thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở

Dưới đây là điều kiện thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở và thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai, được quy định chi tiết tại Điều 148 Luật Nhà ở 2014. 

Thực hư những dự án bất động sản nghìn tỉ rao bán rầm rộ trên mạng

Việc rao bán, chuyển nhượng dự án dưới hình thức mua cổ phần có nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, luật sư mục đích chính của họ vẫn là nhằm thâu tóm phần đất dự án đã có sẵn mà không phải đấu giá, đầu thầu.