Hà Nội: Dự án đường ngang đê Đáy bị dân phàn nàn "chưa xong đã hỏng"

Trong quá trình chạy nước rút để hoàn thành, dự án xây dựng đường ngang đê Đáy - tỉnh lộ 419 - đường trục huyện Mỹ Đức do UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) làm chủ đầu tư với chiều dài 2,5km, tổng mức đầu tư gần 80 tỉ đồng bị nhiều người dân địa phương tố chất lượng "chưa xong đã hỏng".  

Người dân bất an lo cho "ruột dự án"

Dự án xây dựng đường ngang đê Đáy - tỉnh lộ 419 - đường trục huyện Mỹ Đức được UBND TP Hà Nội phê duyệt ngày 23.10.2018 với tổng mức đầu tư lên tới gần 80 tỉ đồng. Dự án sử dụng ngân sách thành phố, do UBND huyện Mỹ Đức làm chủ đầu tư. Thời gian dự kiến thực hiện là từ năm 2018 đến 2021.

Ngày 19.1.2021, UBND TP Hà Nội có văn bản số 401/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh dự án. Trong đó bổ sung hạng mục điện chiếu sáng, cứng hóa các đoạn mương đất hoàn trả...

Ảnh:
Ảnh:
Người dân huyện Mỹ Đức phản ánh tình trạng dự án chưa hoàn thiện đã xuống cấp. Ảnh: Đức Mạnh

Dự án được kỳ vọng góp phần đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự, văn minh đô thị, đảm bảo tiêu thoát nước cho khu vực, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Khi biết có tuyến đường mới, người dân huyện Mỹ Đức vô cùng vui mừng. Tuy nhiên trước thời điểm hoàn thành 3 tháng, nhiều người dân bức xúc phản ánh dự án có dấu hiệu bị "rút ruột, thi công qua loa và xuống cấp trầm trọng".

Phản ánh đến Báo Lao Động, bà B.T.N (Bột Xuyên - Mỹ Đức) bức xúc: "Tôi là người dân ở đây, là người thường đi làm xây dựng nhưng chưa thấy ở đâu làm đường như vậy. Có những đoạn chỉ thấy họ đổ chút xi măng và đá xuống. Họ bôi quẹt qua loa nên sập nhiều lắm. Nhìn bằng cảm tính thì chất lượng quá kém. Nói trắng ra là tôi nghi ngờ rút ruột công trình. Đường này làm chưa xong, xe đi chưa bao nhiêu mà sập hết cả rồi, không biết tương lai sẽ ra sao".

Cũng theo bà B.T.N, sản lượng lúa của gia đình bà và những hộ dân có ruộng gần vị trí thi công công trình bị ảnh nghiêm trọng vì đơn vị thi công không đồng bộ hệ thống cống nước, gây úng hoặc thiếu nước khi sản xuất. Tuy nhiên khi phản ánh, các hộ dân tại đây không nhận được phản hồi.

Ảnh:
Ảnh:
Cỏ cây ven dự án xây dựng đường ngang đê Đáy - tỉnh lộ 419 - đường trục huyện Mỹ Đức phủ một lớp bụi dày. Ảnh: Phan Anh

Đồng quan điểm, chị N.T.H (Bột Xuyên - Mỹ Đức) chia sẻ: "Ngày xưa ở đây có con đường, khi dự án triển khai họ múc bêtông đổ đi rồi lu trực tiếp lên. Đường ngày xưa thì người dân tự đổ rất đơn giản. Giờ đường to thì phải múc đất đó đi để đổ đất và lu. Chính vì họ lu trực tiếp như vậy nên cả con đường giờ toàn ổ gà. Đoạn đường này nếu không làm lại sẽ không đảm bảo chất lượng, người dân chúng tôi ở đây rất nhiều người thấy như thế", chị N.T.H nói.

BQL các dự án Mỹ Đức: Dự án chưa hoàn thành, phải có bất cập

Trước những bức xúc của người dân, PV đã truyền đạt thông tin đến UBND xã Bột Xuyên và UBND huyện Mỹ Đức. 14h50 ngày 1.10, phóng viên đến UBND xã Bột Xuyên đặt lịch làm việc. Bộ phận văn phòng đơn vị này không có ai trực dù trong giờ hành chính. 

Liên hệ qua điện thoại với ông Trần Xuân Hải - Chủ tịch UBND xã Bột Xuyên cho biết, về vấn đề này sẽ tiếp Báo Lao Động sau khi thành phố Hà Nội về địa phương này chấm điểm nông thôn mới, tức cuối tháng 10.

"Ông cho tôi người dân phản ánh là ai, ở thôn nào để tôi làm việc. Chúng tôi không thấy ai ý kiến. Hiện tại đường đang thi công, chưa hoàn thiện", ông Hải nói.

Không thể làm việc với UBND xã Bột Xuyên, PV liên hệ với UBND huyện Mỹ Đức. Trong buổi làm việc ngày 5.10, ông Vương Quang Hợp - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mỹ Đức (BQL dự án Mỹ Đức) cho rằng đây chỉ là dự án nâng cấp, cải tạo nên việc lu trực tiếp lên hạ tầng tuyến đường cũ là bình thường. Ông Hợp cũng thừa nhận có tình trạng sụt lún tại một số đoạn đường đang thi công.

"Đây là công trình gần như thuộc dạng cải tạo, nâng cấp. Đối với dự án này những đoạn giữ nguyên hạ tầng sẽ được đắp trên nền bêtông cũ và lu nèn. Một số đoạn đứt vỡ, không thể đắp được nữa thì sẽ được múc đi và thay thế bằng đá base (loại đá hỗn hợp được sản xuất từ việc cấp phối đá mi bụi và đá dăm, thường dùng trong san lấp mặt bằng - PV). Vấn đề này đã được Sở GTVT phê duyệt.

Hiện tại khi trời mưa nước bị đọng lại vài cm, đây là điều bình thường vì đường chưa làm xong. Hiện tại mới thảm 1 lớp, còn 1 lần thảm 5cm nữa. Người dân nhiều lúc có ý kiến nhưng dự án vẫn chưa hoàn thành, vẫn phải có sự bất cập" - Phó Giám đốc BQL dự án Mỹ Đức giải thích.

Nói về tình trạng sụt lún khi đường chưa hoàn thiện, ông Hợp giải thích: "Lượng xe đi lại rất đông, toàn xe trọng tải lớn. Dự án chưa hoàn thành, lẽ ra chúng tôi rào 2 đầu đường không cho ai đi qua", ông Hợp nói.

Người dân huyện Mỹ Đức bày tỏ mong muốn chất lượng dự án được đảm bảo. Ảnh: Phan Anh
Người dân huyện Mỹ Đức bày tỏ mong muốn kiểm tra đảm bảo chất lượng được đảm bảo. Ảnh: Phan Anh

Lý giải của UBND huyện Mỹ Đức có vẻ vẫn chưa thỏa mãn được người dân, khi mà nhiều người vẫn đề nghị TP Hà Nội cần kiểm tra toàn diện dự án "để tuyến đường này được hoàn thành đúng chất lượng".

"Dự án đã được Nhà nước đầu tư, chúng tôi mong tuyến đường sẽ được thành phố kiểm tra để làm đảm bảo chất lượng. Tôi cũng mong đường hoàn thành đúng tiến độ, không kéo dài thời vì những gia đình sống gần dự án ảnh hưởng rất nhiều. Mọi thứ, cỏ cây như một tấm thảm bụi, không khí quá ô nhiễm", chị N.T.H - người dân xã Bột Xuyên bày tỏ.

Phan Anh - Tùng Thư

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thực hiện NQ 124/QH, Phát triển đô thị Khu kinh tế Chu Lai, Quảng Nam

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam đã trình HĐND tỉnh Quảng Nam về đề nghị thông qua nội dung nhiệm vụ quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu dân cư, dịch vụ du lịch gắn với làng nghề Tam Tiến rộng khoảng 1.374ha thuộc Khu kinh tế Chu Lai.

Có trong tay 2 tỉ, nên mua chung cư hay tích thêm tiền mua nhà đất?

Để đưa ra lựa chọn giữa nhà đất và chung cư, bạn cần quan tâm đến những ưu, nhược điểm của hai loại hình nhà ở này. Trong đó quan trọng nhất là kinh phí và nhu cầu của gia chủ.

Người dân TP.HCM được hưởng lợi khi làm sổ đỏ qua mạng

Trong nỗ lực thu hút sử dụng dịch vụ công trực tuyến, TP.HCM vừa qua đã quyết định giảm 50% đối với người dân làm thủ tục cấp sổ đỏ qua mạng.